Công nghệ chế tạo sỏi nhẹ Keramzite
Sỏi keramzite là vật liệu xây dựng cốt liệu nhẹ. Nhờ có những tính chất tốt như nhẹ, bền vững, cách nhiệt,cách âm tốt, rất sạch với môi trường nên trong xây dựng người ta thường dùng để : Sản xuất bêtong nhẹ cách nhiệt Sản xuất bêtong nhẹ kết cấu - cách nhiệt Sản xuất bêtong kết cấu

Các loại bêtông nhẹ trên để làm tường ngoài, tường ngăn, trần, sàn, cách nhiệt cho mái nhà vv... Người ta thường sản xuất thành các khối ( blok ) với nhiều kích cỡ khác nhau rất tiện cho thi công xây dựng.Trong các tòa nhà cao tầng, nhà trên nền đất yếu nếu dùng bêtông sỏi nhẹ keramzite thay cho bêtông hiện hành ( hoặc vật liệu năng hơn, gạch chẳng hạn )  ở những hạng mục vừa nêu thì sẽ giảm được đáng kể tổng trọng lượng toàn bộ công trình. Điều này giúp giảm nhẹ yêu cầu đối với móng và các kết cấu chịu lực (dầm, cột, xà vv...) Cũng nghĩa là giảm rõ nét tổng chi phí đầu tư. Theo tính toán tổng chi phí giảm được khoảng 20-30 % Ngòai ra nó làm tăng thêm tính cách nhiệt, cách âm của công trình.Sự hiệu qủa đôi khi cần phải xét trên diện rộng. Chẳng hạn nếu các công trình trong cả một vùng qui hoạch xây dựng nhà cao tầng đều sử dụng keramzit ở những hạng mục mà nó hoàn toàn đáp ứng tốt thì sẽ giảm rõ nét độ lún địa tầng cho cả vùng đó. Không thiếu những ví dụ trên thế giới và trong nước về xây dựng qúa tải trên một vùng dẫn đến lún toàn bộ đến mức báo động. Một vài hình ảnh ứng dụng sỏi nhẹ keramzite :

 

 

 

 

Làm tường, vách

Lớp cách nhiệt mái

Đúc sẵn thành blok

Xây thành nhà

IV- Giới thiệu công nghệ sản xuất sỏi nhẹ keramzite

1- Xuất xứ : Ucraina. Công ty Minh Đức thực hiện tư vấn chuyển giao công nghệ và thiết bị theo dạng chìa khóa trao tay, hoặc chỉ chuyển giao công nghệ.

2- Mô tả tóm tắt công nghệ :

2.1 - Khảo sát nghiên cứu khoáng sét của mỏ khai thác làm nguyên liệu : xác định cơ lý hoá tính, làm mẫu sỏi nhẹ keramzite bằng chính khoáng sét của mỏ khai thác.

2.2 - Xây dựng qui trình sản xuất, thiết kế chế tạo và lựa chọn thiết bị máy móc phù hợp với qui trình.

2.3- Vận chuyển, triển khai lắp đặt, vận hành thử và điều chỉnh.

2.4- Huấn luyện đào tạo kỹ thuật, hướng dẫn vận hành và chuyển giao.

3- Đặc điểm : Đây là qui trình công nghệ và thiết bị kiểu mới, có nhiều điểm khác so với dạng đã từng sử dụng. Hiệu suất sử dụng tăng, giảm mất mát nhiệt, sản phẩm ra đồng nhất ổn định và chất lượng hơn, ít dính vào lớp lót lò, ....